Bài - Thẻ Bài

Bài, còn gọi là thẻ bài, là một dụng cụ chơi game được làm từ giấy, nhựa hoặc các vật liệu khác. Các lá bài thường có kích thước nhỏ, được in các biểu tượng hoặc hình ảnh khác nhau. Bài được sử dụng trong nhiều trò chơi khác nhau, từ các trò chơi truyền thống đơn giản đến các trò chơi phức tạp hơn.

Có rất nhiều loại bài khác nhau, mỗi loại có các quy tắc và cách chơi riêng. Một số loại bài phổ biến như: Bài Tây, Bài Hoa,  Bài Chắn... Với các bạn trẻ có Bài Yugi-Oh!, thẻ bài sakura.... Bài là một dụng cụ chơi game phổ biến và thú vị. Bài có thể được sử dụng để giải trí, giao lưu và học hỏi.

Bộ Bài Clow Card Giá Rẻ 60 Thẻ Bài - Cardcaptor Sakura
-71% Hộp Bài The Clow 56 Lá - Cardcaptor Sakura
Mã: 5060

Hộp Bài The Clow 56 Lá - Cardcaptor Sakura

170.000₫
50.000₫ - 85.000₫
-48% Hộp Bài The Clow 55 Lá Mẫu 2023
Mã: 16062

Hộp Bài The Clow 55 Lá Mẫu 2023

170.000₫
50.000₫ - 90.000₫
Hộp Bài Sakura 2018 Chuẩn 56 Thẻ Bài- Cardcaptor Sakura
Hộp Bài Sakura Clear Card - Giấy Nhỏ
Hộp Bài Sakura Clear Card - Giấy
Hộp Bài Clow - 56 Lá - Cardcaptor Sakura Màu Nâu 15287
Hộp Bài Sakura 52 Lá Cardcaptor Sakura
Mã: 5061

Hộp Bài Sakura 52 Lá Cardcaptor Sakura

90.000₫ Liên hệ
Bộ Bài - English Prism Tarot
Mã: 14338

Bộ Bài - English Prism Tarot

110.000₫
Bộ Bài - A.E Waite Tarot
Mã: 14337

Bộ Bài - A.E Waite Tarot

120.000₫
Bộ Bài Tarot - Rider Waite Tarot Spanish
Bộ Bài Tarot - Romance Angels Oracle
-25% Thẻ Bài LABYRINTH - Clear Cards
Mã: 6240

Thẻ Bài LABYRINTH - Clear Cards

200.000₫
150.000₫ Liên hệ
-47% Thẻ Bài ACTION - Clear Cards
Mã: 7096

Thẻ Bài ACTION - Clear Cards

150.000₫
80.000₫ Liên hệ
-67% Thẻ Bài SPIRAL - Clear Cards
Mã: 7094

Thẻ Bài SPIRAL - Clear Cards

150.000₫
50.000₫
-47% Thẻ Bài SNOOZE - Clear Cards
Mã: 7099

Thẻ Bài SNOOZE - Clear Cards

150.000₫
80.000₫ Liên hệ
-47% Thẻ Bài APPEAR - Clear Cards
Mã: 7105

Thẻ Bài APPEAR - Clear Cards

150.000₫
80.000₫ Liên hệ

Lịch sử của thẻ bài rất lâu đời và phức tạp. Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của thẻ bài, nhưng hầu hết các nhà sử học đều đồng ý rằng thẻ bài có nguồn gốc từ Trung Quốc, vào khoảng thế kỷ XIII. Bài là một dụng cụ chơi game phổ biến và thú vị. Bài có thể được sử dụng để giải trí, giao lưu và học hỏi.

Các thẻ bài Trung Quốc đầu tiên được làm bằng giấy và được in bằng tay. Chúng có hình dạng và kích thước khác nhau, và được sử dụng trong nhiều trò chơi khác nhau. 

Vào thế kỷ XIV, thẻ bài được du nhập vào châu Âu. Ban đầu, thẻ bài bị cấm ở nhiều nước châu Âu, vì người ta cho rằng chúng là một loại cờ bạc. Tuy nhiên, thẻ bài dần dần trở nên phổ biến và được sử dụng trong nhiều trò chơi khác nhau.

Vào thế kỷ XVI, thẻ bài được du nhập vào Việt Nam. Ban đầu, thẻ bài được sử dụng bởi giới quý tộc và quan lại. Tuy nhiên, thẻ bài dần dần trở nên phổ biến và được sử dụng trong nhiều tầng lớp xã hội.

Ngày nay, thẻ bài được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Có rất nhiều loại thẻ bài khác nhau, mỗi loại có các quy tắc và cách chơi riêng. Nổi tiếng nhất trong số đó là bài Tây. Bài Tây gồm 52 lá được chia thành 4 chất: cơ (♥), rô (♦), chuồn (♠) và bích (♣). Mỗi chất gồm 13 lá, từ A đến K. 

Bài Tây gồm 52 lá được chia thành 4 chất
Bài Tây gồm 52 lá được chia thành 4 chất

Với giới trẻ, nhất là giới yêu manga/anime, bạn sẽ bắt gặp các loại thẻ bài xuất hiện từ các anime/game nổi tiếng như: Bài Yugi-Oh!, Bài Sakura, Pokémon...

Ngoài ra không thể không nhắc đến sự tồn tại của bài Tarot. Bài Tarot là một bộ bài gồm 78 lá, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm bói toán, giải mã tâm lý và phát triển bản thân. Mỗi lá bài Tarot đều có một ý nghĩa riêng, được thể hiện qua hình ảnh và biểu tượng. Bài tarot được cho là có liên quan đến nhiều hệ thống triết học và tôn giáo khác nhau. Tham khảo thêm về bài tarot tại đây. Một số người tin rằng bài tarot có thể giúp họ tiếp cận với các thế giới siêu nhiên, hoặc hiểu rõ hơn về bản thân và số phận của mình. Khi kết hợp với ý nghĩa của các lá bài, sẽ tạo ra một thông điệp hoặc câu trả lời cho câu hỏi của người xem.

Bài Tarot là một bộ bài gồm 78 lá
Hình ảnh bộ bài tarot; Lá bài The SUN

Một số sự kiện quan trọng trong lịch sử của thẻ bài:

Bài Clow là gì?

Nhắc đến bài Clow, bài Sakura chúng ta thường nghĩ đó là những bộ bài có nguồn gốc từ Manga/Anime. Thực ra rất ít người biết được nhóm tác giả của Sakura – CLAMP đã xây dựng bộ bài Clow lấy cảm hứng từ những bộ bài Tarot. Bài Tarot xuất phát từ phương Tây khoảng thế kỷ 14, vận dụng kiến thức của chiêm tinh học, 12 cung hoàng đạo và 4 nguyên tố chính là Đất, Lửa, Nước, Khí. Tuy nhiên, CLAMP không dừng lại ở đó, họ đã kết hợp cả thuyết âm dương ngũ hành của phương Đông – Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ vào trong bộ bài Clow và tạo ra sự hòa hợp giữa hai nền văn hóa. Hẳn các bạn từng xem Sakura đều thấy rõ sự hòa hợp này qua việc người sáng tạo ra bộ bài – pháp sư vĩ đại Clow Reed mang hai dòng máu Anh & Hong Kong hay cách Sakura thu phục được thẻ bài Earthy bằng thẻ bài Woody nhờ dùng thuyết ngũ hành một cách ngẫu nhiên.

Các loại bài Clow trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trườngcó rất nhiều loại bài Clow và Sakura. Tuy nhiên chỉ có 1 loại chính hãng của Donald, còn những loại khác giá rẻ hơn và khá giống với loại chính hãng, bạn có thể cân nhắc xem trên website của Otakul.com

Otakul cũng có bài viết so sánh về chất lượng của 2 loại sản phẩm này, bạn có thể xem để dễ lựa chọn nhé!

Hộp Bài Clow Chính Hãng Donaldr Và Hộp Bài Clow Giá Rẻ Có Gì Khác?

Cấu trúc của bộ bài Clow như thế nào?

Theo nguyên tác truyện tranh trước khi dựng thành phim Sakura, bộ bài Clow chỉ có 19 lá bài, sau này được nhà sản xuất MadHouse đưa lên màn ảnh mới được vẽ thêm thành 52 lá. Bao gồm:

Les_52_cartes_de_Clow

The Arrow, The Big, The Bubbles, The Change, The Cloud, The Create, The Dark, The Dash, The Dream, The Earthy, The Erase, The Fight, The Firey, The Float, The Flower, The Fly, The Freeze, The Glow, The Illusion, The Jump, The Libra, The Light, The Little, The Lock, The Loop, The Maze, The Mirror, The Mist, The Move, The Power, The Rain, The Return, The Sand, The Shadow, The Shield, The Shot, The Silent, The Sleep, The Snow, The Song, The Storm, The Sweet, The Sword, The Though, The Thunder, The Time, The Twin, The Voice, The Watery, The Wave, The Windy & The Wood.

Và sau Movie 2 của series được phát hành ngày 15/7/2000 thì bộ bài Clow được thêm vào lá bài thứ 53 – The Nothing. Tuy nhiên, vì có sự ảnh hưởng bởi thuyết Âm Dương của phương Đông nên bộ bài Clow được chia làm 2 phần là phần dương gồm 52 lá và phần âm chính là thẻ bài thứ 53 này. Thẻ bài này mạnh đến nỗi Clow Reed phải phong ấn nó dưới chiếc ghế của mình và nếu không có nó cân bằng phần âm của bộ bài thì 52 lá kia sẽ không thể sử dụng được hết sức mạnh.

Clow-Nothing

Vậy là bạn đã hiểu được phần nào về bài Clow và hệ thống Oracle/Tarot như thế nào rồi đấy. Kỳ tới chúng ta sẽ tìm hiểu về hệ thống nguyên lí, phân loại 52 lá bài Clow nhé!

Ý nghĩa và lợi ích của việc sưu tầm các thẻ bài

Cũng giống như sưu tầm tem. Việc sưu tầm các thẻ bài là một sở thích hay một niềm đam mê của nhiều người và nó đã có từ lâu. Thậm chí nó còn trở thành một cộng đồng hay một hoạt động của xã hội. Việc này có thể mang lại nhiều lợi ích cho người sưu tầm, như:

Thẻ bài chữa bệnh

Thẻ bài chữa bệnh là một loại thẻ bài được sử dụng để hỗ trợ quá trình chữa bệnh, cả về thể chất và tinh thần. Các thẻ bài chữa bệnh thường được sử dụng trong các liệu pháp trị liệu, chẳng hạn như liệu pháp tâm lý, liệu pháp nghệ thuật và liệu pháp tinh thần.

Thẻ bài chữa bệnh có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

Có rất nhiều loại thẻ bài chữa bệnh khác nhau, mỗi loại có các hình ảnh và biểu tượng khác nhau. Một số loại thẻ bài chữa bệnh phổ biến bao gồm:

Thẻ bài chữa bệnh có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai, bất kể trình độ kinh nghiệm hay kiến thức. Tuy nhiên, việc sử dụng thẻ bài chữa bệnh có thể mang lại những tác động tích cực hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào cách sử dụng. Do đó, người dùng cần sử dụng thẻ bài chữa bệnh một cách thận trọng và có trách nhiệm.

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thẻ bài chữa bệnh:

Một số loại bài - thẻ bài hiện đại khác

Không thể nhắc đến sự xuất hiện của một số loại game, mà người chơi muốn chiến thắng phải  sử dụng những thẻ bài mình rút ra được để tư duy. 

Bài Uno là một trò chơi bài dành cho 2-10 người chơi. Mỗi người chơi sẽ nhận được 7 lá bài, và mục tiêu của trò chơi là là người chơi đầu tiên hết bài. Người chơi có thể chơi một lá bài có cùng màu hoặc số với lá bài trên cùng của chồng bài. Người chơi cũng có thể chơi một lá bài có tác dụng đặc biệt, chẳng hạn như bỏ qua lượt, đổi thứ tự chơi, hoặc đổi bài của người chơi khác.

Bài Uno
Bài Uno

Bài Ma Sói là một trò chơi nhập vai dành cho 4-10 người chơi. Trong trò chơi, một số người chơi sẽ được chọn làm ma sói, nhiệm vụ của họ là ăn thịt tất cả người dân làng. Người dân làng phải tìm ra và tiêu diệt ma sói trước khi họ bị ăn thịt hết.

Bài Ma Sói
Bài Ma Sói 

Bài Mèo Nổ là một trò chơi bài dành cho 2-5 người chơi. Trong trò chơi, mỗi người chơi sẽ nhận được 5 lá bài, và mục tiêu của trò chơi là là người chơi cuối cùng còn sống. Người chơi có thể chơi một lá bài có cùng màu hoặc số với lá bài trên cùng của chồng bài. Người chơi cũng có thể chơi một lá bài có tác dụng đặc biệt, chẳng hạn như cướp bài người khác, tấn công họ một cách nhẫn tâm, hoặc hét “Nope” vào mặt họ khi họ tuyệt vọng… Nếu một người chơi rút phải lá “Exploding Kitten” mà họ không có thẻ “Defuse”, họ sẽ bị nổ tung và thua trò chơi.

Bài Mèo Nổ
Bài Mèo Nổ

Board game Bang! là một trò chơi nhập vai dành cho 2-7 người chơi. Trong trò chơi, người chơi sẽ hóa thân thành các nhân vật khác nhau, chẳng hạn như Bang!, Sheriff, Deputy, Outlaw, và Renegade. Mục tiêu của trò chơi là là người chơi đầu tiên đạt được số điểm nhất định. Người chơi có thể sử dụng súng để bắn nhau, và cũng có thể sử dụng các thẻ bài đặc biệt để đạt được lợi thế.

Tất cả các loại bài và board game trên đều là những trò chơi thú vị và hấp dẫn, phù hợp với nhiều đối tượng người chơi khác nhau.

Otakul là địa chỉ uy tín để bạn có thể mua các loại thẻ bài, bài Sakura, bài Clow, mô hình Nendoroid, figure anime, các vật phẩm wibu như móc khóa, ba lô, đồng hồ,... Bạn có thể đến xem sản phẩm trực tiếp sản phẩm tại địa chỉ: 118/19 Bạch Đằng, phường 24, quận Bình Thạnh. Hoặc liên hệ số hotline 03.789.22110

Shop có giao hàng toàn quốc, nếu bạn ở HCM thì có ship hỏa tốc luôn nha!